Nép bản thân mình trong một con hẻm trên phố Nhì Bà Trưng, Quận 1, Noir - Dining in the Dark đem đến cho tôi thưởng thức khó khăn quên về một bữa ăn hoàn toàn trong bóng tối. Game thủ chỉ cần thư giãn, dùng vị giác để cảm nhận sự tao nhã của đồ ăn và để cho đầu óc thả trôi theo tiếng nhạc êm đềm.
Nhà hàng bóng tối không còn xa lạ ở phổ thông nước trên quả đât mà mô hình này mới đến vietnam trong khoảng năm 2014 do anh Vũ Anh Tú, người Thủ đô cùng một cộng sự người Hà Lan sáng lập. Bước vào nhà hàng, ấn tượng trước tiên của chúng tôi là phong cách trang hoàng thanh lịch, gọn gàng và ngăn nắp. Để khiến quen với việc không sử dụng thị giác và cách xác định trang bị, chúng tôi được trao cho tấm băng bịt mắt và bộ xếp hình, như một cách thức “khởi động” trước khi bước tham gia trò chơi chính mang tên “ẩm thực châu Á”.
Khiến quen với cách xác định vật dụng trong bóng tối. Ảnh: Hải Thu. |
Rất nhiều quang khách được yêu cầu cất túi xách, trang bị cá nhân, máy tính bảng hoặc những thứ có thể phát sáng như đồng đại dương, bật lửa… vào ngăn tủ có khóa an toàn. Sau đó, chúng tôi được dẫn tới một căn phòng chìm trong bóng tối với viên chức phục vụ là người khiếm thị. Chúng tôi chẳng thể nhìn thấy bất cứ thứ gì và hoàn toàn phụ thuộc tham gia sự chỉ dẫn của viên chức. Thú thực tôi có chút e sợ ban sơ khi bước vào không gian phiên bản thân chẳng thể chủ động bất cứ nhân tố gì. Chúng tôi đặt tay lên vai nhau, xếp thành đoàn tàu và được người chơi nhân viên dẫn tuyến phố tới chiếc bàn đặt trước.
Xếp thành đoàn tàu vào phòng ăn. Ảnh: Noir. |
Sau khi ngồi vào chỗ, chúng tôi được nhân viên trình bày các đồ vật có trên bàn. Từng khay đồ ăn được mang ra, đầu tiên là 4 món khai vị, tiếp đến 4 món chính và sau cuối là 3 món tráng miệng. Qui định là phải ăn theo chiều kim đồng biển, mở màn trong khoảng món trên cùng bên phải và kết thúc với món trên cùng bên trái. Thị giác vốn là giác quan chiếm đoạt thế mạnh nhất trong mọi hoạt động của loài người, nhưng khi giấu đi, các giác quan khác sẽ được phát huy hơn. Chúng tôi thưởng thức từng món, tranh biện với nhau về các loại thực phẩm, hoàn toàn quên đi việc nhiếp ảnh trước bữa ăn, về công việc ngổn ngang hay những lo toan trong cuộc sống. Chúng tôi ngồi đó, chìm trong tiếng nhạc, thưởng thức và cảm kiếm được từng món. Dần dần, khứu giác trở nên nhạy bén hơn, vị giác sắc đẹp sảo hơn và xúc giác cũng tinh tế hơn. Với phương pháp sản xuất cầu kỳ và khác lạ, nhiều khi chúng tôi chẳng thể phân biệt được đang ăn giết lợn hay thịt cừu, giết mổ bò hay ức vịt, cải bắp hay đu đủ xanh… Những món ăn được biến tấu một phương pháp không ngờ và luôn làm chúng tôi không thể tinh được cho đến tận phút cuối cùng.
Viên chức dịch vụ trong nhà hàng đều là người khiếm thị. Ảnh: Noir. |
Sự dè dặt lo lắng ban sơ hoàn toàn bặt tăm. Chúng tôi dễ chịu trò chuyện trong bầu không khí linh động và hào hứng hơn. Kết thức bữa tối, viên chức dẫn chúng tôi quay về phòng chờ và cho xem hình ảnh cùng diễn đạt về các món ăn chúng tôi vừa thưởng thức. Vấn đề hấp dẫn nhất là chúng tôi có thể so sánh những phán đoán của chính mình với đáp án và nhân thức được mình cảm nhận đúng bao nhiêu trong số đó.
Với chúng tôi, bữa ăn ở Noir là hành trình thông qua các cảm quan, đem lại cảm nhận theo một phương pháp hoàn toàn thế hệ. Hơn hết, tôi nhìn thấy cố gắng và sự bền chí của người khiếm thị, họ khiến chúng tôi cảm phục trong khoảng tận đáy lòng. Họ chân tình, tự tin và lịch thiệp, với nụ cười luôn nở trên môi. Họ làm tốt hơn bất cứ viên chức nào chúng tôi từng gặp gỡ. Trải nhiệm này làm cho chúng tôi thấu nắm bắt hơn về khó khăn của người khiếm thị, cùng lúc thấy trân trọng hơn những vấn đề đang có.
Tham khảo: Nhà hàng Việt tham gia top 10 quán ngon ở Hong Kong
Xem nhiều hơn: bán chung cư 89 thịnh liệt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét