Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Quán ốc chiên hơn 10 năm ở thành phố Đồng Hới

Ốc chiên rô ti là phương pháp đóng chai xa lạ ngay cả với những người thích ăn ốc. Tới thị trấn Đồng Hới, thức giấc Quảng Bình, game thủ không nên bỏ lỡ món ăn vặt độc đáo này. Liên hệ gợi ý là quán ốc cừu Dì Thái, nơi trước tiên sáng phát hành công thức nổi tiếng mà sau này một số quán cũng đưa tham gia menu.

Quán nằm sâu trong ngõ bé xíu ở phía sau Đại học Quảng Bình, không có liên hệ cụ thể nhưng người dân xung quanh đều hết dạ hướng dẫn. Môi trường chỉ là một phòng đơn giản kê vài bộ bàn ghế gỗ dài. Chiều chiều, đa dạng bạn trẻ lại hẹn nhau ở đây để cùng ăn một vài tô ốc cừu hấp dẫn.

quan-oc-chien-hon-10-nam-o-thanh-pho-dong-hoi

Hương vị rất dị của món ốc chiên đến trong khoảng sự liên minh của tất cả nguyên liệu. Ảnh: Phiêu Linh

Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ sự cấu kết của hồ hết thành phần. Dì Thái (dì là cách thức gọi thân mật những người bán hàng ở đây) vừa gọt dứa vừa nhớ lại: “Ban đầu dì chỉ nấu ốc với ớt sả tầm thường thôi, mà cứ cảm thấy thiêu thiếu. Dì mới thử sáng tạo bằng cách dùng củ quả để tăng hương vị. Lúc đầu thì cho cùi dừa vừa thơm vừa bự, sau sợ ngấy lại cho thêm dứa chua ngọt để điều vị. Vô tình mà dì lại sản xuất một món ăn phù hợp khẩu vị đa dạng người.”

Ốc chiên ở quán có hai loại là ốc bươu và ốc xoắn, thường được khách phân biệt là ốc to và ốc nhỏ nhắn. Dĩ nhiên, ốc bươu đắt hàng hơn. Ốc được luộc qua rồi mới mang rô ti trên chảo dầu hot, đợi ốc bắt đầu ngấm gia vị thì thả dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo thật đều cho đến khi tổng thể con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt. Ốc chín đều bên trong, cắn vào giết mổ ốc cảm thấy sừn sựt, hương vị rất mặn mà nhờ đuôi ốc được chặt sẵn trước khi ướp và nấu.

Ngót nghét mười ba năm bán ốc cừu trong khoảng khi nghỉ hưu, dì Thái luôn tâm niệm bán đồ ăn là phải lưu tâm vào từng tiểu tiết. Quán lấy nguồn ốc bươu ở sông do tinh khiết hơn ốc ruộng, lựa đúng loại tỏi tía, gừng quà, ớt cay đặc trưng Quảng Bình để có hương vị nổi trội nhất. Dừa được thái lát hơi dày để khi ăn có độ ngọt to, tươi giòn bên trong. Dứa được gọt kỹ tới từng mắt một để khách khứa không bị rát lưỡi khi ăn uống. ngừng thi côngĐây cũng là yếu tố làm cho nên sự khác lạ dù dì Thái chỉ bán ốc rán và hến xào, trong khi phổ biến quán mới tạo dựng mở đầu khó khăn với menu phong lưu hơn.

quan-oc-chien-hon-10-nam-o-thanh-pho-dong-hoi-1

Ốc cừu Quảng Bình là món không dành cho người ăn cay kém. Ảnh: Phiêu Linh

Tô ốc cừu nóng giãy có thêm một ít tóp mỡ bên trên, được dọn kèm với đĩa phồng tôm, bánh tráng nướng - món ăn kèm không xa lạ ở vùng đất này. Khi ăn ốc, bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm chấm tham gia bát nước ốc chiên đậm đà, đoàn kết với những miếng cóc dầm, xoài dầm kích thích vị giác, món ăn này khiến cho quang khách chẳng thể kiềm lòng gọi thêm tô thứ nhị. Đương nhiên, ốc rán dì Thái được đánh giá là có độ cay làm cho khó khăn phổ quát tân khách. 

Quán thành lập trong khoảng 2 giờ chiều tới 10 giờ tối, đông nhất là tầm xẩm tối. Mỗi tô ốc chiên có giá 30.000 đồng, đĩa quả dầm 10.000 đồng, bánh tráng nướng 5.000 đồng/ cái. Ăn một bữa xế với ốc cừu rô ti là gợi ý hay dành cho du khách đến thăm mảnh đất miền Trung, trước khi nếm thử các loại bánh bèo, nậm, lọc vào bữa tối.

Tìm hiểu: Ốc bươu nướng tiêu dân gian ở Cần Thơ


Tham khảo thêm: bán chung cư 89 thịnh liệt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Categories

Blog Archive

Được tạo bởi Blogger.