Nơi đây không chỉ là điểm hứa hẹn dành cho người thích uống cà phê, nhưng còn lưu giữ rộng rãi kỷ niệm của bà Năm cùng gia đình. Hơn 50 năm qua, quán vẫn không một ngày ngơi nghỉ từ khi ở công viên cho đến hiện giờ chuyển về tuyến phố Phan Bội Châu.
Không gian quán mức độ 20 m2, chỉ gồm vài chiếc bàn ghế gỗ bên trong và đặt thêm ở lòng đường mà đã thành chỗ quen của người Đà Lạt, nhất là những người trung niên và cao tuổi. Hơn nữa, nhiều khách tham quan tới đô thị cũng dừng chân ở quán bởi vì sự đông đúc hấp dẫn từ cái nhìn trước tiên.
Bà Năm vẫn ngày ngày đứng chế giễu từng mẻ cà phê cho quang khách. Ảnh: Phong Vinh |
Chiếc vợt sử dụng để pha được trụng nước sôi trước khi cho bột cà phê đã xay vào rồi chế nước. Vợt nằm gọn trong ấm thủy bằng nhôm được thêm 3, 4 lần nước sôi là được một mẻ cho khách. Mẻ trước tiên luôn là ngon nhất, có màu đen đậm, tỏa mùi thơm lừng mũi. Ly tách cũng được đựng trong một chiếc nồi nhôm trên bếp để giữ được độ nóng.
“Tôi không nhân thức cà phê vợt hay pha phin ngon hơn, vì mấy chục năm nay chỉ gắn với chiếc vợt này”, bà Năm chia sẻ. Bà còn dí dỏm khi nói rằng không có bước nào khó khăn trong thời kỳ pha chế nhạo vì có lẽ đã quá quen thuộc với công tác.
Dù có lúc khách đông, bà luôn là người pha từng ly không bỏ sót. Đôi tay có run rẩy vẫn chú ý cho ra những giọt cà phê để lại hương vị đượm đà.
Cà phê vợt thường không có độ sánh đặc như pha phin, nhưng có mùi thơm lâu. Vị đắng thắm thiết và mùi thơm của từng giọt cà phê vẫn để lại dư vị sau khi uống hết.
Ly cà phê cùng ấm trà thân thuộc đã biến thành ký ức của phổ thông người. Ảnh: Phong Vinh |
“Tôi uống cà phê của chị Năm từ những năm 60 mấy, tới giờ đã đầy đủ năm nhưng vị vẫn như ngày ấy”, một khách trung niên cho hay.
Đến với quán bé dại nằm ngay mặt tuyến phố đơn sơ nhưng khách dù quen hay lạ cũng thấy được chút khác biệt. chậm tiến độ có thể là câu chuyện của một chị bán vé số, chuyện xe ôm ấp chạy ẩu, là trận cười rôm rả của người dùng trẻ hay hình ảnh khói thuốc tỏa ra từ những người đàn ông tóc đã nhì màu.
Khách quen có, khách đến lần đầu cũng có, nhiều lúc chẳng người nào quen khách hàng nào nhưng mà không khí buổi sớm ở đây lúc nào cũng rôm rả và thân cận. Hễ nhắc đến quán cà phê vợt bà Năm thì bất kỳ khách hàng nào từng xẹp qua đều tấm tắc ca ngợi.
Ở Đà Lạt buổi sớm, người ta thường gọi một ly cà phê nóng chứ hi hữu bạn nào uống với đá. Một phần để thoa đi cái lạnh, một phần là để nếm trọn vị cà phê hơn. Ảnh: Phong Vinh |
Tìm hiểu: Quán cà phê vợt lâu đời nhất Sài Gòn
Có thể bạn quan tâm: mua chung cư 89 thịnh liệt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét